BÀN VỀ “ TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN”

    BÀN VỀ " TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN"
                  Văn BáXuân

L(礼) theo từ điển Hán- Việt có nghĩa là bày tỏ ý kính trọng. Tiên học Lễ hậu học Văn có nghĩa là đầu tiên phải học sự  kính trọng lễ phép sau đó mới học các môn văn hóa khác. Người xưa quan niệm: bậc quân tử ( phân biệt với tiểu nhân) phải đầy đủ "Ngũ đức " và Lễ là đức tính rất quang trọng. Tội thất lễ bất tín với người trên có thể xem là tội lớn nhất : " Tắc bất kính mạc đại hồ thị" ( Tội bất kính không gì lớn hơn thế. - Mạnh Tử). Người học trò trước đây được rèn dũa rất nghiêm ngặt luôn phải thủ Lễ chấp Lễ theo khuôn phép của Nho giáo nếu không thì khó mà được học chữ nghĩa văn hóa. Một trong những điều quang trọng của người học trò hồi xưa là:

                        Tại gia trung hiếu phụ mẫu

                        Nhập học niệu kính tiên sinh.

( Ở nhà thì hiếu kính với ba mẹ vào trường thì kính trọng thầy cô).

Nếu người học trò không tuân theo lễ giáo của gia đình truờng học thì khó mà thành người thành công được. Ông tổ của Nho giáo là Khổng tử- Người sáng lập ra triết lý rường cột của Trung Hoa đã khẳng định : " Con người sở gỉ lập thân được là nhờ giữ Lễ". Ông nói: " Không học kinh Lễ thì không biết đi đứng ở đời" ( Luận Ngữ).

Không chỉ riêng Nho giáo mà bất cứ học thuyết tôn giáo nào cũng đề cao Lễ. Ngay trong giáo lý Thiên Chúa giáo thì điều xác định tín đồ trung tín là: " Hãy hết lòng hết ý kính- sợ .." . Trong tất cả các sách của Kinh Thánh luôn đề cập đến Lễ và quy định con người phải chấp Lễ thủ Lễ với bậc trên với Quốc gia với ba mẹ với người thân.

Truyền thống văn hóa người Việt Nam rất coi trọng Lễ- Lễ Nghĩa. Ngày xưa các triều đại phong kiến còn đặt ra Bộ Lễ một trong những bộ quang trọng của chính quyền. Ông bà ta xem  sự thành công của con người là nhờ người đó có Lễ nghĩa Đạo đức. Chính đạo đức quy định " Danh Phận" con người chứ không phải tài năng ( !)- Đức phận . Bởi vậy những danh nhân thường được gắn thêm Đức: Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đức Phật Đức Chúa Giê-Su vv...

Tất cả những điều dẫn chứng trên nhằm nhắc nhở rằng; đã là con người sống trong xã hội là người con trong gia đình người học trò trong trường học thì phải tuân theo Lễ nghĩa. Lễ không chỉ là " trách nhiệm nghĩa vụ " mà còn là quyền lợi của mỗi con người trên bước đường lập thân vươn đến tương lai nhất là người học sinh khi mà việc học rèn luyện luôn là nhiệm vụ hàng đầu.

Xu hướng xã hội hiện nay khi mà khoa học phát triển như vũ bão kinh tế được mở ra một số người " May mắn" giàu lên nhưng người ta đâu hiểu rằng muốn giàu thành công bền vững lâu dài thì phải luôn trau dồi  đạo đức Lễ nghĩa ( Bởi vậy mới  có một số phụ huynh giàu có thành đạt nhưng lại đau khổ khi thấy con cái hư hỏng là vì mình không làm gương xem thường Lễ nghĩa Đạo đức...) .

Để thành công hạnh phúc chúng ta phải thường xuyên trau dồi đạo đức luôn thủ Lễ chấp Lễ đặc biệt là người học sinh dù xã hội có phát triển đến đâu thì phải " Tiên học Lễ hậu học văn": luôn kính trọng thầy cô thương yêu bạn bè chấp hành tốt nội quy trường lớp.

Xin chúc những ai đọc bài này đều thành công hạnh phúc và thành đạt

ss501

nhan xet

oai` kug kha hay nhung neu ai chep thi can than chjnh ta do ^^

thai bao

nguyenhuuhuy

em thay thay` viet cung? hay lam . nhung hoi khgo hieu? 1 chut nhung tuong doi la` de? hieu? / ^^!

catbien

Để thành công hạnh phúc chúng ta phải thường xuyên trau dồi đạo đức luôn thủ Lễ chấp Lễ.
Cám ơn những lời thật chí lý chí tình của anh! Đó cũng là một phần trong kinh doanh văn hóa vậy!