LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÀI VĂN ĐIỂM KHÔNG BAO GIỜ DƯỚI 5 ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ  BÀI VĂN ĐIỂM KHÔNG BAO GIỜ DƯỚI 5 ?

Làm một bài văn để đạt điểm giỏi xuất sắc bạn cần phải có năng khiếu.

Nhưng để làm một bài văn không bao giờ điểm dưới 5 đối với một học sinh trung bình không giỏi văn hoặc không “ mê “ văn là một điều khó.

Một bài văn khi phải “ nhận “ điểm dưới 5 đa phần rơi vào các tình trạng sau:

1.     Lạc đề.

2.     Lộn xộn không lô-gich trùng ý…

Vậy thì để làm một bài văn mà không bị điểm thấp bạn cần tránh hai trường hợp trên.

Khi gặp bất cứ một đề văn nào bạn cần trả lời ngay vào giấy nháp của mình bằng những ý gạch đầu hàng:

-         Yêu cầu chính của đề là gì ?

-         Nội dung chủ yếu của đề văn này là gì ?

-         Vấn đề liên quan…

-         Giá trị hữu ích của vấn đề…

-         ……

Sau khi có những “gạch đầu hàng” bạn cần phải sắp xếp ý. Ý nào trình bày đầu tiên thì đánh số 1 ý tiếp theo thì đánh thứ 2 thứ 3 thứ 4 thứ 5…

Khi thực hiện xong hai “ công đoạn “ bắt buộc này bạn bắt đầu thực hiện bài văn của mình vào giấy kiểm tra.

Trước khi thực hiện bài văn bạn cần có một vốn từ vựng tiếng Việt những câu văn hay mà bạn từng “ bắt gặp” khi đọc báo đọc sách cộng với những “ từ mới’ trong tác phẩm mà mình phân tích bình luận.

Bất cứ bài văn nào cũng đều có 3 phần: mở bài thân bài kết luận ( Cái này dù bài văn ngắn hay dài người ta gọi là tam đoạn luận )

Mở bài: Tóm tắt sơ lược nội dung tác phẩm hoàn cảnh ra đời của tác phẩm gắn kết với giai đoạn lịch sử của tác phẩm ra đời giới thiệu về tác giả tóm tắt những ý mà đề yêu cầu.

Thân bài : Lần lượt nêu những ý mà mình đã có trong giấy nháp. Lý giải phân tích từng ý. Trong mỗi ý cũng thực hiện theo quy trình tam đoạn luận. Nghĩa là giới thiệu nêu rồi đến lý giải phân tích cuối là kết luận tóm lại. Cứ thế bạn làm hết ý này đến ý khác.

Trong quá trình làm bài chắc chắn bạn sẽ nảy sinh một số ý thêm vì vậy bạn tiếp tục gạch đầu hàng thứ 6 thứ 7 vào giấy nháp.

Kết luận: Một lần nữa bạn tóm tắt bài làm của mình nhấn mạnh những nội dung quan trọng. Nêu giá trị về mặt nghệ thuật xã hội kinh tế con người. Đồng thời nêu những suy nghĩ của cá nhân bài học giáo dục.

Xin chúc các bạn không giỏi văn luôn có điểm trên 5.

Sưu tầm

test

test

test