Hãy để Giáo sư Ngô Bảo Châu yên !

Hãy để Giáo sư Ngô Bảo Châu yên !

Nghe tin blog Thích học toán của Giáo sư Ngô Bảo Châu tạm đóng với lời chào tạm biệt mà tôi thấy nhói lòng bởi có quá nhiều ý kiến về bài viết Sự sợ hãi của ông từ vụ án Cù Huy Hà Vũ  :

Tạm biệt

Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. Bần đạo cáo lỗi với bạn bè vì hành động đột ngột này.

Nhờ vào cái sân chùa này bần đạo đã có chỗ để chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè và đổi lại bần đạo cũng đã học được rất nhiều từ các bạn.

Mỗi ngày đi qua cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn.

Vậy bây giờ là thời điểm để dừng lại và suy nghĩ. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay.

Hẹn có ngày tái ngộ

Thích Học Toán

Tôi nghĩ chúng ta nên để ông Ngô Bảo Châu yên tĩnh. Ông đã đem lại vinh dự cho đất nước ta rất nhiều: Không biết hiện nay có ai sánh bằng ông ?.

Với một góc nhìn về vụ án CHHV ta cũng xem đây là một trách nhiệm của ông với đồng bào với Tổ quốc.

Tôi cũng cố gắng xem cách nhìn nhận của ông ít nhất là để học hỏi bởi vì góc nhìn của ông khách quan " không bám theo lề " . Chính góc nhìn này mới giúp nước giúp đồng bào.

Tôi rất sợ những góc nhìn thù hận kích động. Chỉ vì một con người mà có khi ta làm hàng trăm người khác bị hại theo vậy đó có phải là suy nghĩ  tích cực ?

Ta hãy suy ngẫm về bài viết của ông:

Về sự sợ hãi

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.

Như Hector người thành Troy như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng là phiên tòa nửa công khai nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.

Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác phù hợp hơn.

Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

GS Ngô Bảo Châu