HOAN HÔ DÂN QUÂN BIỂN !

By Văn Bá Xuân

HOAN HÔ DÂN QUÂN BIỂN !

Đọc bài  Dân quân biển (http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110513/Dan-quan-bien.aspx ) ta thấy đây là một cách làm rất hay hợp lòng dân.

Trong một bài trước đây khi đề cập về phương thức kinh doanh sản xuất của Vinasin tôi có đề nghị là tập đoàn này nên khai thác thị trường trong nước bằng cách đóng những tàu cá nhỏ bán trã góp cho ngư dân thông qua ngân sách hỗ trợ từ Nhà nước. Vừa tạo được công ăn việc làm cho người dân vừa tạo cho lực lượng tàu biển của ta mạnh nhiều góp phần giữ gìn bảo vệ biển đảo phù hợp với chính sách Quốc phòng toàn dân. Tuy nhiên Vinasin không nghe mà đi mua những “con tàu nát “hàng ngàn tấn đầu tư tràn lan không thuộc lĩnh vực của mình. Kết quả là Vinasin “ chìm xuồng “.

Dù có muộn tuy nhiên đã đến lúc phải làm. Bỏ hàng chục tỷ Đô để mua vũ khí của các Cường quốc để làm gì ?. Giống như người yếu bỏ tiền đi nuôi thằng khỏe rồi nay mai gặp chuyện nó đánh thì chắc chắn người yếu phải nhận phần thua. Đem tiền đi mua vũ khí của các nước nhỏ đều có kết cục như thế. Sao không lấy số tiền đó đầu tư đào tạo nhân tài đầu tư cho dân sản xuất làm ăn giàu có.

Muôn đời từ xưa đến nay là vậy nếu các nước nhỏ không chủ động có cách đi riêng.

Nhân đọc bài Dân quân biển mà mong muốn Nhà nước ta nên nhân rộng mô hình này. Chủ động đầu tư các đội thuyền đánh cá cho ngư dân mạnh nhiều.

More...

KHÔNG CÓ DÂN ĐÓI CHỈ CÓ DÂN LÀM BIẾNG !

By Văn Bá Xuân

KHÔNG CÓ DÂN ĐÓI CHỈ CÓ DÂN LÀM BIẾNG !

Bây giờ mà bảo dân đói là phản động là bôi nhọ thanh danh của đất nước của quê hương.

Mấy hôm nay đọc thông tin về việc tỉnh Thanh hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 2000 tấn gạo để cứu đói cho hàng trăm ngàn người con số chính xác là khoảng 240 000 người. Không biết thông tin có đúng hay không hay mấy ông lãnh đạo Thanh Hóa muốn lấy lòng dân để dân ủng hộ bầu vào Quốc hội kỳ này. Cũng giống như phóng sự của VTV1 hồi nào về một xã ở Nghệ an có ông phó chủ tịch xã muốn giữ ghế nên chỉ làm có một nhiệm vụ là lên huyện lên tỉnh vận động đăng ký cả xã mình giàu thành xã nghèo để ai ai cũng được …trợ cấp hộ nghèo. Hậu quả là ruộng đồng bỏ hoang tệ nạn xã hội phát triển . Cũng may là phát hiện kịp thời chứ không tất cả các địa phương ở Nghệ an học tập và làm theo thì không biết ngân sách của Trung ương có đủ để trợ cấp hay không ?.

Bảo dân Thanh Hóa  thiếu đói thì tôi hoàn toàn không tin. Bởi nếu ruộng đồng thất bát mất mùa thì ra thành phố mà xin việc. Ở các thành phố lớn giờ có khi thừa kỹ sư nhưng lại thiếu lao động phổ thông. Không tin mở các trang quảng cáo của báo Tuổi trẻ Thanh niên Người lao động… các công ty đăng tuyển lao động phổ thông nhiều vô kể họ tuyển  không có không đủ. Lương bèo nhất giờ cũng 2 triệu 2 triệu rưỡi. Tháng ăn tiện ăn tiết kiệm gởi về quê 1 triệu vị chi cũng mua được vài chục cân gạo nuôi vợ nuôi con thì làm gì mà đói mà thiếu ăn ?

Lãnh đạo mà để dân đói là lãnh đạo tồi. Rồi vác mặt đi xin Trung ương là lãnh đạo không có sĩ diện không biết mắc cỡ.

Bảo rằng tỉnh Thanh hóa không được thiên nhiên ưu đãi. Đúng nhưng giờ làm gì thiếu ăn thiếu mặc bằng những năm 79 80. Mà lúc đó có than có xin Trung ương như bây giờ hay không ?. Mà chính những địa phương như thế này mà Lãnh đạo làm cho dân giàu dân no ấm mới là lãnh đạo giỏi. Trong cái khó nó ló cái khôn. Cứ lo đi xin mà không lo tìm kiếm phương thức cho dân làm ăn lao động là việc làm phản động tồi tệ.

Bây giờ mấy ông Lãnh đạo muốn lấy lòng dân nên làm bộ lo cho dân thương dân nên kêu ca với cấp trên để dân ở dưới thấy rằng mấy ông này quan tâm đến dân. Toàn là đạo đức giả. Chính mấy ông này mới hại dân làm hư dân. Cứ vận động xin xỏ rồi xử dân làm biếng chỉ trông chờ trợ cấp làm khó cho lãnh đạo cấp trên.

Lãnh đạo mà bảo dân mình đói là lãnh đạo nên từ chức. Lãnh đạo mà vác mặt đi xin gạo xin tiền về cho dân mình là lãnh đạo không có sĩ diện là giả dối không có đạo đức.

Bảo rằng có dân đói. Vâng  đó là  dân chính hiệu làm biếng.

More...

QUÁ TÀN NHẪN !

By Văn Bá Xuân

QUÁ TÀN NHẪN !

Hôm nay đọc bài này (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/434973/Them-mot-con-voi-bi-chem-chet.html ) rồi xem một số hình ảnh mà thấy đau lòng nhất là tấm hình con voi bị chém nát mông.

Tại sao cơ quan chức năng để xảy ra việc đau lòng này ?

Vụ việc gây bức xúc căm phẫn của bạn đọc. Tôi đề nghị công an phải làm cho ra vụ này nghiêm trị những kẻ tàn ác vô lương tâm đồng thời phải kỷ luật thật nặng những người có trách nhiệm nhất là nơi nuôi dưỡng của con voi này.

Cám ơn.

 

More...

Hãy để Giáo sư Ngô Bảo Châu yên !

By Văn Bá Xuân

Hãy để Giáo sư Ngô Bảo Châu yên !

Nghe tin blog Thích học toán của Giáo sư Ngô Bảo Châu tạm đóng với lời chào tạm biệt mà tôi thấy nhói lòng bởi có quá nhiều ý kiến về bài viết Sự sợ hãi của ông từ vụ án Cù Huy Hà Vũ  :

Tạm biệt

Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. Bần đạo cáo lỗi với bạn bè vì hành động đột ngột này.

Nhờ vào cái sân chùa này bần đạo đã có chỗ để chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè và đổi lại bần đạo cũng đã học được rất nhiều từ các bạn.

Mỗi ngày đi qua cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn.

Vậy bây giờ là thời điểm để dừng lại và suy nghĩ. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay.

Hẹn có ngày tái ngộ

Thích Học Toán

Tôi nghĩ chúng ta nên để ông Ngô Bảo Châu yên tĩnh. Ông đã đem lại vinh dự cho đất nước ta rất nhiều: Không biết hiện nay có ai sánh bằng ông ?.

Với một góc nhìn về vụ án CHHV ta cũng xem đây là một trách nhiệm của ông với đồng bào với Tổ quốc.

Tôi cũng cố gắng xem cách nhìn nhận của ông ít nhất là để học hỏi bởi vì góc nhìn của ông khách quan " không bám theo lề " . Chính góc nhìn này mới giúp nước giúp đồng bào.

Tôi rất sợ những góc nhìn thù hận kích động. Chỉ vì một con người mà có khi ta làm hàng trăm người khác bị hại theo vậy đó có phải là suy nghĩ  tích cực ?

Ta hãy suy ngẫm về bài viết của ông:

Về sự sợ hãi

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.

Như Hector người thành Troy như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng là phiên tòa nửa công khai nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.

Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác phù hợp hơn.

Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

GS Ngô Bảo Châu

More...

TÔI ỦNG HỘ LÀM NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN

By Văn Bá Xuân

TÔI ỦNG HỘ LÀM NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN

Không có gì phải bàn cải về lợi ích ưu việt của Điện hạt nhân ( ĐHN ). Nhưng:

-         Sự cố về các nhà máy ĐHN ở Nhật bản sau thảm họa sóng thần động đất như là lời cảnh báo về vị trí đặt để nhà máy hơn là sự bi quan về sự hơn thiệt của ĐHN với các nhà máy sản xuất điện khác.

-         Hiện tượng “ bùn nỗi” ở Ninh Thuận – Nơi được dự kiến sẽ đặt nhà máy ĐHN đầu tiên của Việt nam như là lời cảnh báo của “ Ông Trời” rằng nơi đây chưa phù hợp vì vậy cần phải xem lại vị trí này.

Tuy nhiên:

  1. Một số nhà khoa học học giả “ mù màu “ đã trộn chung ý này qua ý khác để rồi la làng rằng: Không nên xây dựng nhà máy ĐHN. Đây là một ý kiến vô cùng phản động phản khoa học nhất là khi Việt Nam vừa mới mở cửa thì nỗi lo về thiếu điện như thường trực hằng ngày một khó khăn lớn trong bức tranh phát triển. Thử hỏi không xây nhà máy ĐHN thì nước ta làm gì để giải quyết bài toán thiếu điện ?
  2. Vấn đề quan trọng hiện nay đó là nên đặt nhà máy ĐHN ở đâu ?. Ninh Thuận thì chắc chắn không được rồi. Nếu được thì nên tìm hiểu thăm dò các vùng ở Thanh Hóa Quảng Trị Quảng Nam Lâm Đồng. Theo tôi thì sự cố ở Nhật Bản thì do nguyên nhân Sóng thần là chủ yếu chứ Động đất chưa chắc đã gây ra sự cố hư hỏng nhà máy ĐHN này ( ? ).
  3. Lựa chọn công nghệ: Theo tôi nên chọn công nghệ của Nhật Bản là hay nhất. Vả lại khi chọn công nghệ và nhà thầu Nhật Bản ít nhất thì khả thi hơn nhiều về mặt khoa học và nhất là vốn. Ta có thể vay vốn ODA của Nhật để làm nhà máy này.

Từ những ý trên tôi kêu gọi toàn xã hội toàn Đảng toàn dân nhất trí quyết tâm xây dựng nhà máy ĐHN.

Chỉ có xây dựng nhà máy ĐHN thì sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa mới thành công viên mãn.

More...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÀI VĂN ĐIỂM KHÔNG BAO GIỜ DƯỚI 5 ?

By Văn Bá Xuân

LÀM THẾ NÀO ĐỂ  BÀI VĂN ĐIỂM KHÔNG BAO GIỜ DƯỚI 5 ?

Làm một bài văn để đạt điểm giỏi xuất sắc bạn cần phải có năng khiếu.

Nhưng để làm một bài văn không bao giờ điểm dưới 5 đối với một học sinh trung bình không giỏi văn hoặc không “ mê “ văn là một điều khó.

Một bài văn khi phải “ nhận “ điểm dưới 5 đa phần rơi vào các tình trạng sau:

1.     Lạc đề.

2.     Lộn xộn không lô-gich trùng ý…

Vậy thì để làm một bài văn mà không bị điểm thấp bạn cần tránh hai trường hợp trên.

Khi gặp bất cứ một đề văn nào bạn cần trả lời ngay vào giấy nháp của mình bằng những ý gạch đầu hàng:

-         Yêu cầu chính của đề là gì ?

-         Nội dung chủ yếu của đề văn này là gì ?

-         Vấn đề liên quan…

-         Giá trị hữu ích của vấn đề…

-         ……

Sau khi có những “gạch đầu hàng” bạn cần phải sắp xếp ý. Ý nào trình bày đầu tiên thì đánh số 1 ý tiếp theo thì đánh thứ 2 thứ 3 thứ 4 thứ 5…

Khi thực hiện xong hai “ công đoạn “ bắt buộc này bạn bắt đầu thực hiện bài văn của mình vào giấy kiểm tra.

Trước khi thực hiện bài văn bạn cần có một vốn từ vựng tiếng Việt những câu văn hay mà bạn từng “ bắt gặp” khi đọc báo đọc sách cộng với những “ từ mới’ trong tác phẩm mà mình phân tích bình luận.

Bất cứ bài văn nào cũng đều có 3 phần: mở bài thân bài kết luận ( Cái này dù bài văn ngắn hay dài người ta gọi là tam đoạn luận )

Mở bài: Tóm tắt sơ lược nội dung tác phẩm hoàn cảnh ra đời của tác phẩm gắn kết với giai đoạn lịch sử của tác phẩm ra đời giới thiệu về tác giả tóm tắt những ý mà đề yêu cầu.

Thân bài : Lần lượt nêu những ý mà mình đã có trong giấy nháp. Lý giải phân tích từng ý. Trong mỗi ý cũng thực hiện theo quy trình tam đoạn luận. Nghĩa là giới thiệu nêu rồi đến lý giải phân tích cuối là kết luận tóm lại. Cứ thế bạn làm hết ý này đến ý khác.

Trong quá trình làm bài chắc chắn bạn sẽ nảy sinh một số ý thêm vì vậy bạn tiếp tục gạch đầu hàng thứ 6 thứ 7 vào giấy nháp.

Kết luận: Một lần nữa bạn tóm tắt bài làm của mình nhấn mạnh những nội dung quan trọng. Nêu giá trị về mặt nghệ thuật xã hội kinh tế con người. Đồng thời nêu những suy nghĩ của cá nhân bài học giáo dục.

Xin chúc các bạn không giỏi văn luôn có điểm trên 5.

Sưu tầm

More...

TOÀN DÂN GIÚP NHẬT BỔN

By Văn Bá Xuân

 

TOÀN DÂN GIÚP NHẬT BỔN

Hôm Nhật bổn bị động đất sóng thần chính phủ ta quyết định trợ giúp nhân dân Nhật bổn 200.000 USD nhưng tạo một dư chấn trong một số người Việt !. Mấy tay này lên tiếng chửi ủm tỏi. Nào là làm mất thể diện quốc gia nào là với vị thế nước ta mà trợ giúp Nhật như vậy là quá ít nào là ơn Nhật bổn với ta là quá lớn vậy mà khi Nhật bị nạn thì ta giúp chưa hết lòng. Nói chung là giúp như thế chưa đúng phải nhiều hơn.

Có tay còn bảo: “Theo báo chí Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu tăng trưởng kinh tế. Năm 2008 Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam tuyên bố : “Dự trữ ngoại hối ròng của Việt Nam là 20 7 tỉ USD”. Người ta nói đến con Hổ con Rồng Việt Nam…Một Việt Nam đáng tự hào. Vậy mà Chính phủ Việt Nam quyết định trợ giúp nhân dân Nhật 200.000 USD? “

Và với 200.000 này chỉ mua nỗi 4m vuông đất ở Thủ đô Hà nội !

Có kẻ bày tỏ như đây là một nỗi xấu hổ !

Thật nực cười !. Số tiền mà Nhật cần để tái thiết sau cơn động đất sóng thần này là gần 300 tỉ USD vì vậy số tiền mà nhà nước ta giúp Nhật như là muối bỏ biển nhưng nó là cả một tấm lòng chân thực trong lúc hoạn nạn. Theo tôi là rất trân trọng.

Nhà nước ta còn làm một điều mà không một nước nào trên Thế giới này làm là huy động toàn dân giúp Nhật : Tất cả các cơ quan báo chí đều tổ chức quyên góp giúp Nhật.

Hay !. Giúp như thế mới là giúp chứ ! ?

 

More...

BA THẰNG QUẢNG NAM NGỒI NÓI DỐC Ở SÀI GÒN

By Văn Bá Xuân

BA THẰNG QUẢNG NAM NGỒI NÓI DỐC Ở SÀI GÒN

Chính xác là 15 năm rời Huế rời mái trường Đại học Huế hôm nay mới gặp lại. Mỗi thằng mỗi cảnh. Thằng làm ở Sài gòn hai thằng ở Đồng nai.

Vui có buồn có. Mỗi thằng thi nhau ôn lại kỷ niệm hồi thời sinh viên kể những chuyện hiện tại và cũng không quên thể hiện văn hóa của xứ  Quảng : Nổ !

Thằng Phong thì nói nhiều nhất !. Hắn bảo sắp tới phải đi công tác ở nước ngoài dự hội thảo quốc tế. Nó bảo bây giờ là giám đốc công ty A gì đấy. Mình cũng tế nhị không hỏi gì thêm nó ở đâu sản xuất mặt hàng gì…. Chỉ biết nghe nó nói mà mình phát …thèm . Công ty cấp riêng một ô tô con. Đi nước ngoài như đi chợ !. Mình cũng mừng trong bụng là có thằng bạn thân học cùng trường cùng quê gặp nơi xa xứ như thế này mà nó thành đạt vậy cũng yên tâm. Lỡ có thất nghiệp xin nó làm bảo vệ cũng được. Nó thao thao về quá khứ. Nó bảo tại không nắm bắt cơ hội chứ không bây giờ chắc cũng có nhà ở Sài gòn ( ! ).

Thằng Tâm thì ..nổ hơn. Nó bây giờ là Tổng giám đốc một công ty của Nhật. Nhà thì theo hắn thì  chỉ có …ba cái ở quận 3. Đất thì không kể xuể !. Mấy mẫu ở Bình Thuận hai sào ở Vũng tàu. Nó còn đầu tư về quê mua mấy mẫu ở Bà Nà để làm biệt thự du lịch ( ! ).

Thằng này giỏi thật !. Theo hắn thì do hắn biết nắm bắt cơ hội. Mình nghe nó kể mà thấy run run rồi tưng… tức.

Hồi học nó có hơn mình gì đâu mà bây chừ thành công dữ vậy ?

Nó bảo: hiện tai đang ở Lái thiêu. Cứ lên Lái thiêu là thấy nhà nó liền. Bởi vì căn nhà của nó đặc biệt làm toàn gỗ quý mua tận ở quê ở Tây nguyên. Nó bảo tiền mua gỗ không cũng đã…5 tỷ !.

Cái vụ nhà với công việc thì mình không dám nổ. Mình biết chắc là thua hai đứa nó. Mình bảo đang ở nhà chung cư mua trả góp.Còn công việc thì ổn định lương vừa đủ …xài.

Nhưng đề tài mà mình…nổ mà hai đứa ngồi cũng im phăng phắc…

…Ông mình là ông Phan Đình Công: Chỉ huy trưởng quân sự đầu tiên của tỉnh Biên hòa. Hồi đó ông lập ra đội “ Tráng Sĩ “ giống như Đội Tuyên truyền Giải phóng quân của ông Võ Nguyên Giáp. Nhưng nó ra đời trước và được tổ chức hay hơn. Sau này ông Nguyễn Bình  tiếp quản và phân chia thành các Chi đội. Nó tiền thân quân Giải phóng Miền nam.

Còn ông bà con là ông Phan Triêm. Nguyên phó trưởng ban tổ chức TW. Là ba vợ ông Bộ trưởng Công an Bùi Thiện Ngộ là chú ông Phan Diễn…

Còn ông cậu ruột là Bộ trưởng bộ Canh nông của chế độ VNCH !

Hai thằng nghe mình kể mà im thin thít. !

Trời tối dần vợ bảo về nhà gấp !. Điện thoại reo liên hồi. Ba thằng nhìn nhau. Trong ba thằng thì mình nghèo nhất nên không dám …mạo phạm móc bóp. Thằng Phong thì nhìn thằng Tâm. Thằng Tâm thì nhìn thằng Phong…

Tối về nằm ngủ mà thấy nhớ thấy thương hai đứa nó. Bèn bảo vợ mua con gà làm bữa mì Quảng đãi tụi nó.

Hôm sau nhắn tin mời cả gia đình hai đứa.

Thầm bảo : Kỳ này mình phải chuẩn bị thùng bia 333 đãi tụi nó. Phen này có hơi men…nổ cho tụi nó biết mặt !!!

More...

KHI CÔNG AN BÁN SÚNG

By Văn Bá Xuân

 

KHI CÔNG AN BÁN SÚNG

Đọc thông tin : Hà Nội: Cảnh sát phường trộm súng đem bán ( http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/7906/ha-noi--canh-sat-phuong-trom-sung-dem-ban.html ) . Với số lượng rất lớn ( 11 khẩu súng ). Nếu súng này rơi vào tay những kẻ sát nhân có máu lạnh thì sẽ như thế nào ?. Liệu đây có phải là vụ án hy hữu duy nhất ?. Tại sao gần đây ở Hà nội Hải phòng bọn tội phạm dùng súng thanh toán giải quyết mâu thuẩn rất nhiều ?. Súng ở đâu ra ?

More...

ĐÃ TÌM RA THỦ PHẠM ĐỐT NHÀ BÁO HOÀNG HÙNG ?

By Văn Bá Xuân

 

ĐÃ TÌM RA THỦ PHẠM ĐỐT NHÀ BÁO HOÀNG HÙNG ?

Nghe tin nhà báo Hoàng Hùng qua đời ( http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/8020/nha-bao-bi-dot-da-qua-doi.html ) tôi rất buồn xót xa và căm phẫn hung thủ đã ra tay đốt nhà báo Hoàng Hùng một cách tàn nhẫn.

Là người dân Việt nam yêu lẽ phải công lý tôi mong Công an sẽ sớm tìm ra hung thủ tàn ác này .

More...