BA THẰNG QUẢNG NAM NGỒI NÓI DỐC Ở SÀI GÒN

By Văn Bá Xuân

BA THẰNG QUẢNG NAM NGỒI NÓI DỐC Ở SÀI GÒN

Chính xác là 15 năm rời Huế rời mái trường Đại học Huế hôm nay mới gặp lại. Mỗi thằng mỗi cảnh. Thằng làm ở Sài gòn hai thằng ở Đồng nai.

Vui có buồn có. Mỗi thằng thi nhau ôn lại kỷ niệm hồi thời sinh viên kể những chuyện hiện tại và cũng không quên thể hiện văn hóa của xứ  Quảng : Nổ !

Thằng Phong thì nói nhiều nhất !. Hắn bảo sắp tới phải đi công tác ở nước ngoài dự hội thảo quốc tế. Nó bảo bây giờ là giám đốc công ty A gì đấy. Mình cũng tế nhị không hỏi gì thêm nó ở đâu sản xuất mặt hàng gì…. Chỉ biết nghe nó nói mà mình phát …thèm . Công ty cấp riêng một ô tô con. Đi nước ngoài như đi chợ !. Mình cũng mừng trong bụng là có thằng bạn thân học cùng trường cùng quê gặp nơi xa xứ như thế này mà nó thành đạt vậy cũng yên tâm. Lỡ có thất nghiệp xin nó làm bảo vệ cũng được. Nó thao thao về quá khứ. Nó bảo tại không nắm bắt cơ hội chứ không bây giờ chắc cũng có nhà ở Sài gòn ( ! ).

Thằng Tâm thì ..nổ hơn. Nó bây giờ là Tổng giám đốc một công ty của Nhật. Nhà thì theo hắn thì  chỉ có …ba cái ở quận 3. Đất thì không kể xuể !. Mấy mẫu ở Bình Thuận hai sào ở Vũng tàu. Nó còn đầu tư về quê mua mấy mẫu ở Bà Nà để làm biệt thự du lịch ( ! ).

Thằng này giỏi thật !. Theo hắn thì do hắn biết nắm bắt cơ hội. Mình nghe nó kể mà thấy run run rồi tưng… tức.

Hồi học nó có hơn mình gì đâu mà bây chừ thành công dữ vậy ?

Nó bảo: hiện tai đang ở Lái thiêu. Cứ lên Lái thiêu là thấy nhà nó liền. Bởi vì căn nhà của nó đặc biệt làm toàn gỗ quý mua tận ở quê ở Tây nguyên. Nó bảo tiền mua gỗ không cũng đã…5 tỷ !.

Cái vụ nhà với công việc thì mình không dám nổ. Mình biết chắc là thua hai đứa nó. Mình bảo đang ở nhà chung cư mua trả góp.Còn công việc thì ổn định lương vừa đủ …xài.

Nhưng đề tài mà mình…nổ mà hai đứa ngồi cũng im phăng phắc…

…Ông mình là ông Phan Đình Công: Chỉ huy trưởng quân sự đầu tiên của tỉnh Biên hòa. Hồi đó ông lập ra đội “ Tráng Sĩ “ giống như Đội Tuyên truyền Giải phóng quân của ông Võ Nguyên Giáp. Nhưng nó ra đời trước và được tổ chức hay hơn. Sau này ông Nguyễn Bình  tiếp quản và phân chia thành các Chi đội. Nó tiền thân quân Giải phóng Miền nam.

Còn ông bà con là ông Phan Triêm. Nguyên phó trưởng ban tổ chức TW. Là ba vợ ông Bộ trưởng Công an Bùi Thiện Ngộ là chú ông Phan Diễn…

Còn ông cậu ruột là Bộ trưởng bộ Canh nông của chế độ VNCH !

Hai thằng nghe mình kể mà im thin thít. !

Trời tối dần vợ bảo về nhà gấp !. Điện thoại reo liên hồi. Ba thằng nhìn nhau. Trong ba thằng thì mình nghèo nhất nên không dám …mạo phạm móc bóp. Thằng Phong thì nhìn thằng Tâm. Thằng Tâm thì nhìn thằng Phong…

Tối về nằm ngủ mà thấy nhớ thấy thương hai đứa nó. Bèn bảo vợ mua con gà làm bữa mì Quảng đãi tụi nó.

Hôm sau nhắn tin mời cả gia đình hai đứa.

Thầm bảo : Kỳ này mình phải chuẩn bị thùng bia 333 đãi tụi nó. Phen này có hơi men…nổ cho tụi nó biết mặt !!!

More...

KHI CÔNG AN BÁN SÚNG

By Văn Bá Xuân

 

KHI CÔNG AN BÁN SÚNG

Đọc thông tin : Hà Nội: Cảnh sát phường trộm súng đem bán ( http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/7906/ha-noi--canh-sat-phuong-trom-sung-dem-ban.html ) . Với số lượng rất lớn ( 11 khẩu súng ). Nếu súng này rơi vào tay những kẻ sát nhân có máu lạnh thì sẽ như thế nào ?. Liệu đây có phải là vụ án hy hữu duy nhất ?. Tại sao gần đây ở Hà nội Hải phòng bọn tội phạm dùng súng thanh toán giải quyết mâu thuẩn rất nhiều ?. Súng ở đâu ra ?

More...

ĐÃ TÌM RA THỦ PHẠM ĐỐT NHÀ BÁO HOÀNG HÙNG ?

By Văn Bá Xuân

 

ĐÃ TÌM RA THỦ PHẠM ĐỐT NHÀ BÁO HOÀNG HÙNG ?

Nghe tin nhà báo Hoàng Hùng qua đời ( http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/8020/nha-bao-bi-dot-da-qua-doi.html ) tôi rất buồn xót xa và căm phẫn hung thủ đã ra tay đốt nhà báo Hoàng Hùng một cách tàn nhẫn.

Là người dân Việt nam yêu lẽ phải công lý tôi mong Công an sẽ sớm tìm ra hung thủ tàn ác này .

More...

NHẬT KÝ XÓM NGHÈO CẬN TẾT

By Văn Bá Xuân

NHẬT KÝ XÓM NGHÈO CẬN TẾT

....

23/ tháng chạp

12h khuya cả xóm đang yên giấc. Bỗng:

•-       Rầm. Rầm.

•-       Choảng. xèng xèng.

•-       Ự.  Ự. Xèng.

Hình như tiếng xoong nồi bát dĩa bị bể.

Tiếng đứa trẻ khóc chóe lên. Cả xóm bừng giấc.

Hình như nhà thằng Cường con Chính !

Đèn các nhà trong xóm bật sáng. Lũ cô cậu choi choi nhanh chân chạy xem.

•-       Tao đã nói rồi. Không có tết nhứt gì hết !. Gần tết là tiền tiền...

•-       Tao đập hết. Không có tết nhứt gì hết. Giọng thằng Cường cứ lặp đi lặp lại.

Con Chính thì ngồi thù lù ở góc giường mặc cho chồng đập phá đồ đạc.

Thằng Cường lại độc thoại: Năm nào cũng dậy cứ gần tết là hỏi tiền tiền. Bảo tao đi ăn cướp à ?. Lương có dậy thì xài dậy chứ kiếm đâu ra tiền ?

•-       Tết này tao đóng cửa không ăn tết gì hết !

.....

24/ tháng chạp

6h30 sáng có nhiều người xúm quanh nhà con Trâm.

•-       Tao nói cho mà biết : Không trả tiền cho tao là tao dỡ nhà !

•-       Địt mẹ mượn tiền bà từ đầu năm đến giờ mà không chịu trả à ?

Hình như đòi nợ !. Bà béo nhìn hung tợn dẫn theo mấy thằng thanh niên tóc vàng tóc đỏ đang đòi nợ ở nhà con Trâm.

•-       Tao nói rồi: hạn trong hai ngày nữa mà không trả tiền cho tao là tao xiết nhà !

.....

25/ tháng chạp

11h30 .

Lão Năm chạy xe ôm khệnh khạng chân trước đá chân sau ngang qua nhà.

Lão khoe một cách...tự hào: " Chú vừa đi ăn tất niên ở nhà  thằng Thu "

•-       Trời nó đãi toàn bia lon !.

•-       Uống sướng ghê !. Lão hí hửng mừng ra mặt. Hình như chưa bao giờ lão được uống bia lon !

12h30 .

Xe cấp cứu huýt còi vang cả xóm. Nó đỗ xịch đầu hẻm. Giọng con The con ông Năm tru tréo:

•-       Ba ơi là ba...

.......

More...

TÔI BỎ PHIẾU CHO ÔNG NGUYỄN XUÂN ANH

By Văn Bá Xuân

 

TÔI BỎ PHIẾU CHO ÔNG NGUYỄN XUÂN ANH

Đọc bài  Từ phóng viên thành Ủy viên Trung ương  trên     http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110126_nguyenxuananh.shtml ta thấy ông Anh là người trẻ học hành đến nơi đến chốn và nhất là đạo đức. Không dựa dẫm ỷ thế cậy quyền. Ông nỗ lực phấn đấu đi lên bằng chính đôi chân của mình. Mặc dù ông thừa nhận : "không phủ nhận truyền thống gia đình góp một phần hết sức quan trọng" thành công của ông chủ yếu là do "nỗ lực rất lớn của bản thân tôi".

More...

SỢ CHẾT NGÀY TẾT

By Văn Bá Xuân

SỢ CHẾT NGÀY TẾT

Tuổi thơ có nhiều lúc tôi tự bảo mình không sợ chết. Đúng. Có khi sống còn khổ hơn chết.
Quê nghèo. Quanh năm suốt tháng với ruộng đồng. Ăn còn không đủ huống hồ là mặc là chơi.
Nhà tám nhân khẩu. Tất cả đều làm việc. Phải nói là làm việc cực nhọc nhưng rồi năm nào cũng thiếu ăn. Không có bữa ăn nào không ăn sắn ăn khoai nhưng phải ăn tiết kiệm mới đủ ăn.
Mắm cái muôn năm. Vậy mà không ngán không chê không than vãn.
Anh em chúng tôi lớn lên là nhờ như vậy đó. Duy nhất ngày tết.
"Có đói cũng ngày tết có hết cũng ngày mùa". Ba mẹ tôi thực hiện rất nghiêm túc điều này.
Cả xóm khoảng 4 5 hộ rủ chung mua con heo của bà A nào đấy. Rồi tự mổ rồi chia nhau. Tết lần nào cũng có thịt heo để ăn.
Bánh tét. Hầu như nhà nào ở quê tôi cũng tự gói tự nấu. Đêm 29 hoặc 30 tết mà trực canh nấu bánh tét là rất vui. Trời miền Trung lạnh vì vậy xúm xít xung quanh nồi bánh tét vừa được nghe kể chuyện vừa được sưởi ấm. Vui và đầy ắp những kỷ niệm đẹp.
Ngày gần tết dì cậu ở Đà nẵng gởi về cho mỗi đứa một bộ đồ đẹp. Mồng một tết diện vào ăn bữa ăn đầy thịt cơm không độn. Mẹ tôi bảo làm như vậy để ngày nào trong năm tụi tôi cũng được ăn ngon mặc đẹp.
Có nhiều lúc vất vả quá tôi bảo chết quách cho sướng nhưng gần tết tôi lại sợ chết. Chỉ mong qua tết rồi chết cũng không sao chứ gần tết thì đừng. Ôi ! sao gần tết sợ chết thế ?.
Ông Hai Lãng bệnh đau còn gần có 10 ngày nữa là tết vậy mà ông không cố nỗi.
Bà Tuân nỗi tiếng là khỏe vậy mà gần tết lại lăn đùng ra chết. Thế có tiếc không !. Để ăn xong tết rồi chết có sướng không ?. Nghĩ mà thương. Thương vô cùng rồi sợ...
Cầu Trời khẩn Phật cho con sống qua cái Tết này. Gần tết chỉ có một niềm ao ước. Vậy đó tuổi thơ tôi lớn lên với một nỗi mơ ước đơn giản khi xuân về tết đến.

More...

BÀI TRÍ KHÔNG GIAN THỜ CÚNG

By Văn Bá Xuân

 

BÀI TRÍ KHÔNG GIAN THỜ CÚNG

Từ tâm thức đến cách thức bài trí nhà cửa người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất.

Trong nhà ở dân gian bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách là một xếp đặt quen thuộc hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh.

Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi cách bố trí bàn thờ trở nên đa dạng hơn và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói quét dọn bàn thờ và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách.

Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Trường hợp nhà neo người quá khó khăn hoặc nhà trệt căn hộ chung cư... thì có thể gắn bàn thờ liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc dùng tấm kính ngăn phía trên bàn thờ kề cận cửa thông gió).

Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang nhất là nhang thơm có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương ánh sáng nhá nhem vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ "nghinh tiếp Thần Tài" được trực tiếp hơn.

Bàn thờ Thiên thì hầu như là lộ thiên hoàn toàn có thể từ đơn giản là một bệ đá đến cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái.

Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn Thiên cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí tạo thêm một nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt.

Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ


Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả lịch giỗ kỵ vàng mã hương đèn...).  Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng tiếp khách hay là nơi trà đàm sinh hoạt gia đình trang trọng. Tránh bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm.

Như vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ bàn thờ có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.

Trong ngôi nhà hiện đại - nhất là căn hộ chung cư - còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền - miếu - phủ - am (thiên về tính Âm là "vãng sinh đường" cho khách thập phương).

Không gian thờ cúng không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.

More...

TIẾP THỊ MÙA LŨ

By Văn Bá Xuân

TIẾP THỊ MÙA LŨ

Hôm nghe tin miền Trung mà nhất là Hà tỉnh bị thiên tai nặng nề.

Xem ti vi rồi báo chí truyền thông thấy đau cả lòng. Đêm về mà trằn trọc suy nghĩ: mình là con em của vùng rốn lũ miền Trung sinh ra và lớn lên ở miền Trung đã trãi qua không biết bao nhiêu cơn bão lũ nay nghe đài báo mà cảm thấy rùng mình cảm thấy thương miền Trung mình nhiều quá !

Trường tổ chức quyên góp giúp đỡ miền Trung. Nhưng làm thế nào để đưa trực tiếp cho dân ?.

Rồi có đưa về đúng vùng dân nghèo ? Vùng chịu nhiều thiệt hại nhất ?. Cứ nghĩ mà thấy khó khăn...

Hôm trường kiếm được 2 trường ở huyện Đức thọ. Điện hỏi hai thầy hiệu trưởng thì được mô tả là tiêu điều hoang tàn. Các thầy còn gởi cả hình ảnh của trường bị thiệt hại: nào bàn nào ghế sách vở - Ướt sủng và hư hỏng nặng!.  Trông xót xa mà đau cả lòng !. Có thầy còn mô tả là sau lũ trong trường có hơn 300 con rắn ! ?. Kèm theo lời đó là một tấm hình chồng sách vở có một con rắn bò ngang !. Thấy mà thương lo cho trẻ em vùng này.

-         Xin thầy cho biết hiện nay tình hình ngoài đó thế nào rồi ?

-         Xin thưa là không còn gì . Nhà cửa nước lũ cuốn trôi sách vở thì ướt hư hỏng hết ( kèm theo là thầy mail một số hình ảnh !).

-         Trẻ con không còn gì để ăn !. Các thầy khẳng định.

-         Xin thầy cho biết là hiện nay trường ta có đoàn cứu trợ nào về chưa ?

-         Dạ thưa : có một đoàn vừa mới về và mỗi em được phát... 3 gói mì tôm !

(Nghe mà thảm thương vô cùng !)

Trường mình tức tốc về miền Trung mang theo gần 500 phần quà. Mỗi phần gồm 10 cuốn tập một thùng mì tôm 10 kg gạo và một phong bì 200.000 đồng.

Xe chạy khởi hành từ Vinh lúc 4h30 sáng chạy thẳng vào huyện Đức thọ. Cả đoàn không ăn sáng cứ mong vào đến nơi để làm một việc nghĩa xứng đáng. Hai bên đường là cánh đồng mênh mông. Nước đã rút hết. Cố quan sát tìm một căn nhà sụp hư hỏng nhưng không thấy !. Toàn là nhà xây mái ngói không thấy ngôi nhà nào sụp sệ trôi cả !?

A ! Có rồi !.

À mà không phải. Đó là một cái chòi để chăn vịt bị sụp ! ( mà hình như không phải bị thiên tai mà do nhân tai !)

Đoàn tổ chức phát quà cho học sinh giáo viên chặt chẻ.

Tranh thủ lúc rảnh hỏi thăm một số thầy cô thì được các thầy cô cho biết có 3 4 đoàn cứu trợ đã về trường !.

Hỏi thăm một số em học sinh thì các em trả lời một cách ...tự hào:

-         Trường cháu có đến 7 đoàn cứu trợ về rồi !

Xe đoàn của mình vừa chuẩn bị rời trường thì có một xe của Ngân hàng phát triển nông thôn vào. Hình như đoàn này tặng toàn là tiền !

Tôi nghĩ hiện nay miền Trung còn rất nhiều nơi khó khăn thiếu thốn nếu lãnh đạo địa phương hoặc Hiệu trưởng các nơi này biết cách ...tiếp thị những khó khăn thì dân học sinh nơi mình quản lý sẽ được lợi hơn nhiều biết đâu lại giàu có sau bão lũ.

Chỉ cần bỏ ra khoản tiền 1 5 triệu để mua một máy ảnh kỷ thuật số chụp một số hình nêu những khó khăn thiếu thốn của địa phương đưa lên mạng internet và kêu gọi lòng hảo tâm giúp đỡ của các mạnh thường quân. Tôi tin chắc rằng sẽ hiệu quả.

Giờ cũng có rất nhiều người rất muốn làm từ thiện muốn trao tận tay cho người nghèo nhưng lại thiếu thông tin về các địa phương khó khăn vì vậy các địa phương cần có phương pháp tiếp thị như hai vị hiệu trưởng của 2 trường trên.

More...

Chiếc gương trong Phong thủy

By Văn Bá Xuân

Theo Lý Thời Trân nhà Y Dược học đời nhà Minh thì Gương ngày xưa gọi là Giám là vật để soi. Xưa Gương làm bằng Đồng nhờ kỹ thuật đúc Đồng của người xưa đã đạt đến mức tuyệt kỷ. Kỹ thuật tráng Bạc trên mặt phẳng thủy tinh bằng cách xử dụng Nitrat bạc tác dụng với Muối kép trong môi trường xúc tác của Amoniac thì phải chờ đến cuối Minh đầu Thanh mới rộ. Thời Kỳ đầu theo sách vở để lại các thầy Lang dùng Gương đồng là để trị bệnh tà ma nhiễm khí. Những tấm Gương bằng đồng cổ xưa còn lưu lại đều có khắc chạm những đường cong Phù chú ngoằn nghèo có tác dụng để chữa bệnh hơn là dùng cho Thuật Phong Thủy. May ra những tấm gương đằng trước ngực áo giáp của các Tướng Sĩ đời xưa thì có thể gọi là Gương Phong Thủy. Gương này được gọi là Gương Hộ tâm - Tâm đây là Tim - Không rõ những áo giáp có gương Hộ Tâm khả năng làm cho địch quân khiếp vía vỡ Tim hay là làm cho người mặc vững Tim mà chiến đấu không thì chưa rõ nhưng chắc chắn chung quanh các chiếc gương Hộ Tâm cũng có những đường ngoằn nghèo của các loại Hoa Văn Phù Chú. Những Hoa Văn Phù Chú này hệt như đường vẽ thực tế của núi sông chắc chắn phải có một công năng khí cảm nào đó.

More...

16 điều cấm kỵ xấu nhất khi lập phương vị cổng chính

By Văn Bá Xuân

1. Khảm Trạch mở vào cung Càn hoặc Càn Trạch mở vào cung Khảm phạm vào Lục Sát : Chủ nam nữ dâm loạn thanh gia không tốt chủ đạo tặc tai nạn thai sản.
2. Chấn Trạch mở vào cung Càn hoặc Càn Trạch mở vào cung Chấn phạm Ngũ Quỷ sao Ngũ Quỷ thuộc Hoả sinh cung Chấn - Mộc nên càng xấu hơn. Càn Kim khắc Chấn Mộc chủ thương tử hại cho cha già chủ hoả tai đạo tặc quan quỉ lao ngục cha con bất hoà.

More...