THẦY BÌNH XIN THÔI VIỆC ÔNG NHÂN XIN THÔI ĐIỀU HÀNH BỘ GIÁO DỤC- ĐÔI ĐIỀU LẠM BÀN !

By Văn Bá Xuân

THẦY BÌNH XIN THÔI VIỆC ÔNG NHÂN XIN THÔI ĐIỀU HÀNH BỘ GIÁO DỤC- ĐÔI ĐIỀU LẠM BÀN !
Trước hết đọc những thông tin về việc Thầy Bình xin về hưu sớm trên Vietnamnet Tuoitre Thanhnien mà tôi không cầm được nước mắt... Ai có làm trong ngành Giáo dục trực tiếp giáo dục quản lý học sinh và thật sự đặt cái Tâm vào ngôi trường vào sự nghiệp giáo dục thì mới hiểu Thầy Bình nói đúng nói thật. Cái điều cốt lõi là sự đồng cảm của xã hội phụ huynh lãnh đạo chứ không phải có một sự việc gì đó xảy ra thì lên án phê bình kết luận... Hình như thầy Bình xin về hưu sớm không phải vì việc ném đá ném phân quậy phá của học sinh mà vì cái bọn người không trực tiếp giáo dục học sinh mà lên giọng ...lãnh đạo "thầy đời" phê phán kết tội.

More...

TÔI XIN CHỊU TRÁCH NHIỆM !

By Văn Bá Xuân

TÔI XIN CHỊU TRÁCH NHIỆM !
Hôm bữa đi Chùa Bà Châu Đốc ngồi cùng xe là một anh kỹ sư cầu đường. Anh bảo công ty anh đang công tác có tham gia thi công một đoạn của  đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Anh bảo cứ 1 km chi phí tất cả là 180 tỉ đồng tôi không tin bèn về nhà mở Google tìm kiếm hóa ra là thật ( Theo báo chí nêu là gần 10.000 tỉ với chiều dài là gần 60 km: Không biết có đúng không có người bảo khoảng 53 km thôi ! nhờ các anh lái xe đo thử có đúng không ?). Như vậy trung bình 01 mét đường tốn 180 triệu không biết các bạn có hình dung 180 triệu mà làm một mét đường có nhiều không ta ?. Anh bạn này bảo
chi phí tất cả cao lắm khoảng 5000 tỉ ( Chắc phải nhờ cánh nhà báo điều tra xem thử .) Con số cả ngàn tỉ đó tôi không tin tôi chỉ hình dung 1 mét đường mà tốn 180 triệu thì quá lắm và con số đó đối với người nông dân một nắng hai sương thì ngoài sức tưởng tượng !

More...

GIẢI MÃ CÁI CHẾT CỦA CHÍ PHÈO

By Văn Bá Xuân

GIẢI MÃ CÁI CHẾT CỦA CHÍ PHÈO

Văn Bá Xuân

Tôi học và đọc tác phẩm Chí Phèo hồi thời học sinh tôi chỉ nhớ man mán anh Chí là một người nông dân hiền lành bị xã hội chế độ Thực dân phong kiến xô đẩy bần cùng hóa   bị lưu manh hóa rồi kết thúc là anh Chí giết Bá kiến- nhân vật đại diện cho chế độ bóc lột cai trị thời đó và tự kết liễu ( Tự sát) đời mình.
Trong xã hội ngày nay khi mà đất nước đã đổi mới thực hiện chính sách kinh tế thị trường kinh tế nhiều thành phần. Đồng thời xuất hiện nhiều nhân vật " Chí Phèo hiện đại" thì việc giải thích bình luận về tác phẩm này xuất hiện nhiều yếu tố mới nhất là trong công tác giáo dục.

Giải mã về cái chết của Chí Phèo. Lúc đầu tôi thiên về 2 ý:

More...

BẢN LỈNH NHÀ BÁO

By Văn Bá Xuân

BẢN LĨNH NHÀ BÁO
Hôm nay mở Trang Chủ ở mục Blog sôi nỗi nhất không thấy trang Trương Duy Nhất. Tự nhủ: Hình như anh Nhất có điều gì không hay chăng ?. Tay này viết "thẳng" quá có nhiều bài quá hay nay không biết có vấn đề gì không ??. Mọi lần cứ mở Trang Chủ là thấy nằm trên đầu tiên... và mở xem. Nhưng hôm nay không thấy hay tay này viết " đụng " nhiều quá nên bị cấm ?.
Mở đi mở lại Trang Chủ vẫn không thấy bèn vào Google tìm kiếm. Chà có rồi !. Kích vào thì thấy bài Vào Nam rồi sau đó là bài Chân Dung Gã Đầu Bạc. Tức thật mình đang lo cho lão... mà Lão lại đi ăn...chơi !. Bèn Góp Ý:"

Trang của anh giống hãng Toyota trong làng ô tô thế giới !
Nhưng hãy xem chừng có lỗi " Chân ga chân phanh " không ?"
Chờ hoài không thấy trã lời. Tức thật: Mọi lần góp ý là anh hay trã lời lại sao hôm nay lại không thấy ?. Tối khoảng 22h mở lại: vẫn không thấy trã lời !. Nhìn hình anh Nguyên uống rượu ngoại bia ngoại tắm bùn đi qua bãi cát ngồi trên xe hơi mà.... Sáng hôm sau cũng không thấy " Hồi âm" Bèn góp ý: " Không lo tiết kiệm !

Nhìn những hình này tôi hơi bất ngờ !!
Đất nước người dân đang khó khăn thiếu thốn vậy mà bày đặt ăn chơi nhậu nhẹt xoa hoa...
Không biết làm gì mà nhiều tiền vậy ? Hay là các Quan sợ viết bài nên chi tiền cho đi ăn chơi khỏi ngồi viết nữa ???"
Vẫn không thấy trã lời Bèn nghĩ: " Phải khích tướng thôi !" nên viết bài:TRƯƠNG DUY NHẤT BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG.( Thật tình lúc đầu viết chỉ muốn đùa với anh Nhất thôi không nghĩ  đến người thân của anh Nhất anh Nguyên ) nội dung bài viết là dựa trên HÌNH ẢNH trong bài Chân Dung Gã Đầu Bạc: " Hành trình VÀO NAM của anh Nhất anh Nguyên thật suông sẽ. Từ Đà nẵng vào Quảng Ngãi uống cà phê Tre nên tỉnh táo xe cứ thế bon bon trên đường.
Đến khi vào đến Nha Trang hai anh kéo nhau Tắm Bùn. Khỏe ra nhưng sinh ra ngủ gật nên cứ mỗi đoạn là tôi phải điện thoại nhắc chừng. May mà không sao: Nghe đâu mấy lần dừng lại rửa mặt cho tỉnh ngủ !.
Rồi đến Bình Thuận: Cái lão Nguyên này kỳ thật ! bãi cát rộng thênh thang vậy mà đi qua mệt nhừ người. Tiếp lão làm  2 chai rượu ngoại và mấy lon bia. Sau đó lão lên xe hơi lái xe và chở anh Nhất tiếp tục hành trình VÀO NAM ( bạn có thể mở trang 
http://truongduynhat.vnweblogs.com/ bài GÃ ĐẦU BẠC mà xem !)
Do uống quá nhiều rượu bia nên không làm chủ được tốc độ vì vậy chiếc xe Camry do anh Nguyên điều khiển đã lao vào cột điện. Kết quả: Anh Nhất bị gãy tay ( Nên mấy bữa nay không trã lời được góp ý của bạn đọc ! ) còn anh Nguyên nghe đâu bị chấn thương sọ não đưa vào bệnh viện người ta cạo trọc đầu nên người quen vào thăm mới gọi là GÃ ĐẦU TRỌC !!!"
Từ lúc đăng bài cho đến lúc lấy xuống tôi nhận gần chục tin nhắn 15 cuộc điện thoại trong đó đa phần là người hâm mộ anh Nhất anh Nguyên. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận là có không ít NHÀ BÁO nỗi tiếng kỳ cựu.... Đa phần các cuộc điện thoại: " A lô ! xin lỗi anh có phải là anh Xuân không hả ?. Anh cho hỏi anh Nhất anh Nguyên thế nào rồi ? Hiện đang nằm bệnh viện nào ?". Có nhiều anh sau khi tôi giải thich còn bực bội... địt mẹ... đéo bà....
Sau khi anh Nguyễn Quang Lập góp ý: "Ông không nên đưa tin đồn nhảm đó là tin bịa đặt.Tôi vừa gọi điện cho PXN lúc 18h 27 ngày hôm nay- 20/3- họ vẫn bình thường hiện đang chơi ỏ Tây Nguyên. Có thể là đùa thôi nhưng những tin như vậy gây cho gia đình và người thân của TDN va PXN lo lắng rất không nên " tôi giật mình nghĩ lại mình sai bèn lấy ngay bài xuống. Tôi đã xin lỗi anh Nhất anh Nguyên và được sự tha thứ. Tuy nhiên qua việc này điều tôi muốn bàn là BẢN LỈNH của Nhà Báo: Nếu tôi sử dụng " Liên hoàn kế" thì không ít người bị trúng kế !. Đọc nội dung bài thì rõ ràng là ...tôi hài vậy mà không hiểu sao ?. Các Nhà Báo thường phê bình chỉ trích lỗi này lỗi kia nhiều vấn đề vậy mà một việc như vậy mà xử lý không xong ! .
Chúng ta sống trong thời đại THÔNG TIN lượng thông tin hằng ngày rất nhiều cộng với âm mưu của kẻ thù luôn rình rập nếu chúng ta không " Tỉnh táo" cập nhật thông tin xử lý thông tin phân tích thông tin nhận định kết luận thông tin thì sẽ đem đến nhiều nguy hại cho Xã hội đất nước. Điều kết luận cuối cùng đó là BẢN LĨNH CỦA NHÀ BÁO !

More...

HÃNG TOYOTA THU HỒI LẠI Ô TÔ- GÓC NHÌN PHONG THỦY

By Văn Bá Xuân

HÃNG TOYOTA THU HỒI LẠI Ô TÔ- GÓC NHÌN PHONG THỦY
Không chỉ riêng Toyota mà một số hãng ô tô lớn khác trong năm 2010 này cũng đã tiến hành thu hồi lại rất nhiều ô tô của mình. Xét về mặt kỹ thuật kinh tế thương mại thì đã có lắm nhiều bài viết khá rõ tuy nhiên dưới góc nhìn Phong Thủy thì đây không phải là việc bình thường. Liệu đây có phải là hành động " Chiến lược " của các hãng ô tô ?. Tại sao phải thu hồi trong năm Canh Dần này ?. Xin mời các bạn đọc bài phân tích dưới góc nhìn Phong Thủy luận như sau:
1. Trước tiên là Toyota đã tiến hành thu gần 10 triệu ô tô của mình. Tiếp là Honda Nissan GM Huyndai Suzuki... đều thu lại xe của hãng mình với số lượng rất lớn. Tất cả đều đưa ra một số lỗi vừa đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm đối với người điều khiển: Chân ga chân phanh bộ phận nhiên liệu chốt cửa..vv... Điều này đặt câu hỏi là tại sao các hãng đua nhau đưa ra lỗi này lỗi kia để rồi ồ ạt thu hồi lại xe của mình ?. Tại sao mấy năm trước không có ?. Điều này có hại và có lợi như thế nào đối với các hãng ô tô ? ( Các hãng ô tô phao tin là đa phần có hại ! ). Giới kinh doanh Việt Nam tận dụng cơ hội này để làm giàu được không ?. Chính phủ làm gì trong lúc này để đem lại lợi ích cho quốc gia ?
2.Đa phần các hãng xe đều thu hồi xe ở Mỹ. Tại sao ?
Bước vào năm 2010 này kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi gói kích cầu và những biện pháp về tài chính của chính phủ Obama đã bước đầu đem lại hiệu quả nhưng về mặt lâu dài thì sao ? .Những liều thuốc vừa qua có đủ để con bệnh khỏe hẵn chưa ? Hay là chính phủ Mỹ chuẩn bị "tiêm" thêm một số liều thuốc mới ?. Hình như các Hãng ô tô lớn đang chuẩn bị đối phó với nhưng "liều thuốc" này ?
3. Bài viết sẽ còn thú vị hơn xin mời đọc vào lần sau.

More...

Nếu

By Văn Bá Xuân

Nếu
Nếu là hoa
Tôi sẽ là hoa đỏ thắm
Đem rực rỡ cho đời và cả tấm thân
Là Chim
Tôi phải là loài chim biết hót
Đem tiếng hát khải hoàn và khúc nhạc thanh tao
Là người
Tôi phải là người có ích
Cho gia đình và cả non sông
Cho dân tộc cho tổ tông
Cho người thân thuộc giống dòng An Nam.

More...

SỐNG - CHẾT

By Văn Bá Xuân

           SỐNG - CHẾT
Chết không đành sống cũng không xong
Bao lần cực khổ long đong
Toan làm kẻ dưới thoát vòng Càn- Khôn
Sống làm chi đứng chật trời ?
Chết làm chi để sau đời mỉa mai
Sống không trọn đạo làm trai
Chết rồi sao để được vài cái danh ?
Sống thì phải đua tranh
Bon chen Danh- Lợi để thành khổ đau !

More...

DẠI - KHÔN

By Văn Bá Xuân

              DẠI -KHÔN
Đã trót dại sao mà không khôn sớm
Người đã ngu sao chẳng tỉnh ra
Trãi bao sương gió phong ba
Vấp bao nhiêu chuyện tỉnh ra- ngu đần !
Đời khôn-dại dại-khôn mấy bận
Chuyện trăng tròn lại khuyết- lần khân
Thương cho thân sớm tảo tần
Nắng sương nào quản tấm thân nào cầu
Mong sao chí nguyện danh cao thấu
Chuyện Nghĩa Nhân Phụ Mẫu đạt xong
Trời cao có thấu hoài mong ?
Chưa khôn lỡ dại lộn vòng cực thân !

More...

XIN GIÚP CHO Ý KIẾN VỀ HOÀNG SA TRƯỜNG SA !

By Văn Bá Xuân

XIN GIÚP CHO Ý KIẾN VỀ HOÀNG SA TRƯỜNG SA !
Chiều nay có đồng nghiệp hỏi tôi: Nếu đặt là địa vị ông Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hoặc Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hoặc Bộ Chính Trị thì ông giải quyết vấn đề Hoàng Sa Trường Sa hiện nay như thế nào ?.
Tôi trã lời không được vì vậy viết lại điều này mong được ý kiến của các bạn. Cám ơn

More...

NHÀ THƯƠNG HAY BỆNH VIỆN ?

By Văn Bá Xuân

NHÀ THƯƠNG HAY BỆNH VIỆN ?
1. Năm 1858 Thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta.
- Chính sử ghi rằng Chúng thực hiện chính sách cai trị bóc lột nhân dân ta rất tàn khốc chúng tiến hành khai thác tài nguyên đất nước cạn kiệt ( Nhưng lúc đó chưa có "Vàng đen"- Dầu khí thứ mà hiện nay đem lại một trong những nguồn thu chính của Quốc gia )
-Ngày đó nhân dân ta nếu có bị bệnh thì vào chữa bệnh ở những chỗ mà chính quyền đô hộ lập ra cái đó nhân dân ta gọi là NHÀ THƯƠNG bởi vì nơi đó được các Bác sĩ quan tâm chăm sóc yêu thương lo lắng cho Bệnh nhân người bệnh được an ủi vơi đi nỗi đau dần dần nhân dân ta đặt cho nó một cái tên rất trìu mến : NHÀ THƯƠNG !
- Ngày đó người ta cố gắng học để trở thành người Bác sĩ y tá vì một nghề nghiệp cao quý là được chữa bệnh chăm sóc người bệnh làm giảm đi nỗi đau của người bệnh. Cái Tâm của những người làm công việc này được nhân dân ta ví như cái Tâm của người Mẹ- Lương y như từ Mẫu.
2. Năm 1975 đất nước giành được độc lập tự chủ.
- Sau 35 năm dưới sự lãnh đạo Đảng CS Việt Nam đất nước đã ổn định và phát triển đi lên.
- Hôm nay chúng ta vẫn tiến hành khai thác tài nguyên đặc biệt là " Vàng đen" đã đem về cho đất nước nguồn thu nhập rất lớn.
- Hôm nay nếu ai bị bệnh thì vào nơi được nhà nước lập ra để chữa bệnh. Cái đó nhân dân ta gọi là BỆNH VIỆN. Để vào nơi này điều ám ảnh lo lắng của người bệnh là VIỆN PHÍ và NHỮNG BÓNG MA TRẮNG.
- Hôm nay người ta cố gắng học cực khổ để trở thành Bác Sĩ Y tá nhằm mục đích kiếm nhiều tiền.
- Do mục đích muốn kiếm nhiều tiền nên người ta sẵn sàng làm tất cả những gì luật pháp lương tâm không cho phép vì vậy họ được nhân dân ta đặt cho cái tên rất đau lòng : BÓNG MA TRẮNG trong bệnh viện.
3. Không biết lãnh đạo của Bộ y tế mà đứng đầu là ông Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu tài giỏi như thế nào mà để xảy ra tình trạng trên tôi chỉ biết mỗi tỉnh hiện nay có một BỆNH VIỆN lớn trung tâm chữa bệnh cho nhân dân vậy mà để cho những BÓNG MA TRẮNG này đày đọa hành hạ người bệnh ?? Cuộc sống vốn đã nhiều lo toan cực nhọc đến khi bị bệnh vào bệnh viện lại phải bị cái cảnh bất công hành hạ nhất là đối với người nghèo. Ôi đau quá buồn quá !

More...