14 ĐIỀU PHẬT DẠY

By Văn Bá Xuân

14 ĐIỀU PHẬT DẠY
1. Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình
2. Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại
3. Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá
4. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị
5. Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình
6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu
7. Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti
8. Đáng khâm phục nhất của đời người là vươn lên sau khi vấp ngã
9. Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng
10. Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ trí tuệ
11. Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm
12. Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung
13. Khuyết điểm lớn nhất của đời người là kém hiểu biết
14. An ủi lớn nhất của đời người là bố thí.
                                                                        Sưu tầm

More...

NHỚ EM

By Văn Bá Xuân

NHỚ EM !
Mưa chiều nay buồn trông vời vợi...
Thẩn thờ ngồi mơ nhớ đến em
Đã bao lần và cả bao đêm
Trằn trọc mãi nhớ em vô kể
Đời tha phương thương em là không dể !
Nhưng lòng đã trót vấn vương...
Dù tự bảo: Mình là thằng tay trắng
Thì làm sao mơ đặng ngọc đào?
Biết ngày mai trôi dạt phương nào
Thì nào dám tin trao ân tình nhỉ
Quen đã lâu sao là tri kỷ
Tình đã thâm khi gặp khi xa
Nghĩa không sâu lòng rất nặng tình đã già
Vẫn thương nhớ như thuở ban đầu -thương...nhớ nhớ...
Thương em.
Nhớ em.
Thơ hơi dài nhưng tình anh còn mãi
Đợi em
Chờ em mãi mãi...

More...

HỌC KHÔNG CẦN CỐ GẮNG ?

By Văn Bá Xuân

HỌC KHÔNG CẦN CỐ GẮNG ?
Đọc bài " Học không cần cố gắng" của tác giả Phạm Anh Tuấn trên trang TuanVietNam. Net (http://tuanvietnam.net/2010-02-08-hoc-khong-can-co-gang) tôi có mấy vấn đề cần trao đổi như sau:
1.Tuanvietnam.net là trang có uy tín đăng nhiều bài có giá trị được rất nhiều học giả nỗi tiếng tham gia vậy mà không biết vì sao đầu năm mới lại cho đăng một bài mà ngay tiêu đề về mặt Báo chí đã mang tính phản giáo dục " Phản động !".
2. Một bài viết mà dù cố đọc đi đọc lại hai ba lần tôi cũng không hiểu tác giả nói gì ?? . Học không cần cố gắng hay tự nhiên tự tại trong học tập ?. Lại có nhiều câu khi cố giải nghĩa... thì không có nghĩa gì cả !: "hạnh phúc nhất là khi chúng ta không phải cố gắng." "Mùa xuân đẹp bởi vì mùa xuân là mùa con người không cần phải có sự cố gắng " "  "Khi không cần đến sự cố gắng thì người ta thấy sao mọi thứ đều tự nhiên đều thú vị đều cởi mở và tấm lòng con người cũng trở nên bao dung hơn..." ( Không biết tác giả nói trong lĩnh vực học tập hay lĩnh vực nào khác ?)
3. Bài viết không thực tế gian dối và ngụy biện: Ai trong chúng ta có một tuổi thơ học mà không cố gắng không thức khuya dậy sớm đặc biệt vào những mùa thi vậy mà hôm nay chúng ta ngang nhiên bảo với hậu sinh rằng " Không cần cố gắng !" phải chăng vì sự đố kị sợ thế hệ trẻ hơn ta ? hay là Bào chữa cho lớp người " Ngồi mát ăn bát vàng" thụ hưởng trên mồ hôi xương máu của người khác? Hay là loại người gặp may mắn" Chó táp nhằm ruồi ?"- Không có sự thành công hạnh phúc nào lại không được trã giá bằng sự nỗ lực cố gắng !.
4. Học tập làm việc là phải cố gắng. Tôi còn nhớ trong một cuốn sách dịch ở Phương Tây( Tên sách tôi quên rồi!) có một châm ngôn cho thành công là " Hãy cố gắng một chút !". Bất cứ làm việc gì thì cũng luôn tự nhủ : Cố gắng một chút! cho đến khi hoàn thành nhất là trong học tập : " Học học nữa học mãi !".
5. Các em muốn trở thành kỷ sư Cử nhân Luật sư hay Bác Sĩ các em phải chịu hy sinh rèn luyện cố gắng. Cực khổ khoảng 18 19 năm nhưng đổi lại quảng đời sau đó bản thân các em sướng hơn hưởng luơng cao hơn người không học ít học. Người thân gia đình được các em giúp đỡ nhiều hơn. Đất nước dân tộc có một người có ích hơn. Vợ con ba mẹ của các em hạnh phúc hơn nhiều khi trước đó em đã có một khoảng thời gian cố gắng cật lực.

More...

LỄ TẾT THẦY CÔ Ở VĂN MIẾU TRẤN BIÊN

By Văn Bá Xuân

LỄ TẾT THẦY CÔ Ở VĂN MIẾU TRẤN BIÊN

Mồng 3 tết tôi được nhà trường cử đi dự lễ Tết Thầy Cô ở Văn Miếu Trấn Biên: Sáng ngủ dậy 6h30 uống cà phê nhâm nhi cứ nghĩ mấy ông nhà nước bảo 7h chắc 8h mới " Làm việc". Đến khi điện thoại cho cô HT thì được bảo trể rồi thì vội vã chạy đi.
Lên đến nơi thấy các thầy cô học sinh trường bạn làm lễ xong rồi. Tần ngần hồi lâu quyết định vào nhưng anh bảo vệ không chịu giữ xe. Thôi đành vậy. Xa xa là cô HT cùng học sinh trường đang ra mắc cỡ quá vội lên xe đi về .
Đi một đoạn thầm bảo: Mình là học trò đi trể chẳng lẽ bỏ buổi học ?. Thôi phải quay lại vào tạ lỗi cùng các vị.
Từ cổng vào đầu tiên là bức tượng Khổng Tử- Cha đẻ của Nho giáo triết lý rường cột của Trung Hoa và một số nước châu Á thời xưa. Cả nghĩ: Đầu năm đầu tháng lại đi cuối đầu lạy người Trung hoa này à?. Sao chỗ này người ta không để tượng Bác Hồ có hay hơn không ?. Cả nước đang phát động Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh mà. Sao người ta nói một đằng làm một nẻo vậy ??. Nghĩ vậy nên đi thẳng vào trong: Cuối đầu lạy Bác cùng các vị anh hùng danh nhân của dân tộc mong các vị tha lỗi cho học trò đi trễ.
Cố tìm hình tượng của cụ Chu Văn An. Mãi mới thấy ở góc cuối bên trái. Quái ai thiết kế mà như vậy nhỉ ?. Nếu xét trên lĩnh vực Giáo dục thì nên để cụ Chu Văn An ra phía ngoài mới hay !. Dân tộc ta tôn vinh cụ là người thầy đầu tiên đức cao vọng trọng mà sao để cụ ở đây ?
Vái lạy các vị xong mới tham quan xung quanh: Chà lớn quá ta . Ngoài sức tưởng tượng của tôi.
Ra cổng ngang qua tượng Đức Khổng Tử đọc bài văn của Giáo sư Vũ Khuê: nghe hùng hồn quá Thôi cũng cuối đầu vái cụ 3 cái rồi ra về.

More...

XUÂN NÀY CON KHÔNG VỀ

By Văn Bá Xuân

XUÂN NÀY CON KHÔNG VỀ
- Chiều nay đi đường thấy đoàn tàu chạy ngang trông nhiều người về quê ăn tết mà buồn man mát...
-Thằng bạn ở quê nhắn về họp lớp kỷ niệm 20 năm xa trường xa lớp. Mong về quê lắm mà không được !. Ôi bao năm xa quê bôn ba xứ người nay đành tạ tội với quê hương: Ư thôi cũng do mình tài hèn đức kém nên tiền tài hạn hẹp  Tâm dù muốn thì cũng đành vậy...
- Ông chú ở quê điện vào bảo: mồ mã họ tộc người ta sửa sang làm đẹp lắm họ tộc mình kêu gọi những " Mạnh thường quân" Hứng chí tuyên bố: Con góp 1 triệu !. Tối về bảo vợ vợ than khó khăn quá nên ậm ờ nói lại với chú ...thông cảm !
.....

More...

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH BÀN VỀ CHIẾN LƯỢC GIÁO DỤC

By Văn Bá Xuân

 
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH BÀN VỀ CHIẾN LƯỢC GIÁO DỤC

Bàn về phạm trù tư tưởng Hồ Chí Minh là phạm trù rộng và lớn. Chúng ta đang công tác trong ngành giáo dục do đó tôi xin được mạn phép đề cập phân tích tư tưởng Hồ Chí Minhvề giáo dục.

Trong thư gởi học sinh nhân ngày khai giảng tháng 9 năm 1946 Bác Hồ có viết: "...Dân tộc ta có trở nên sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không là nhờ một phần lớn công lao học tập của các cháu..." Như vậy Hồ Chí Minh khẳng định : muốn phát triển muốn sánh vai cùng các cường quốc thì phải học phải đầu tư vào vào giáo dục phải có kế hoạch chiến lược về giáo dục đúng đắn... Giáo dục là quyết định phần lớn vào sự thành công của công cuộc phát triển đất nước. Nhìn vào những con Rồng người ta có thể nêu nhiều nguyên nhân của sự phát triển thần  kỳ của các nước đó tuy nhiên có hai nguyên nhân chính đượccác nhà khoa học thừa nhận đó là  vai trò quản lý của nhà nước và  đầu tư giáo dục đúng đắn. Thực ra hai nguyên nhân mà tựu trung là một chính cố vấn Lý Quang Diệu của Singapor cũng thừa nhận: " Đầu tư  cho giáo dục là đầu tư quan trọng nhất ".

Trong những ngày tháng đầu tiên khi giành được độc lập đất nước với muôn ngàn khó khăn " ngàn cân treo đầu sợi tóc" Bác Hồ có nêu lên ba thứ giặc mà đất nước phải đối phó đó là giặc đói giặc dốt giặc ngoại xâm và khẳng định giặc dốt là nguy hiểm nhất.

Bác Hồ kính yêu còn nói: " Vì lợi ích mười năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người". Ở đây có hai vấn đề cần bàn :

Thứ nhất ai trồng người?. Đó là nhà nước những người lam công tác  giáo dục   các bậc thầy cô giáo phụ huynh. Như vậy Bác đã giao nhiệm vụ rõ ràng.

Thứ hai sự nghiệp trồng người là sự nghiệp trăm năm do đó phải có chiến lược nhất quán lâu dài đúng đắn khoa học.

Thông qua bàn về tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác giáo dục tôi có một số ý kiến như sau:

•1.     Đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển kinh tế thị trường tác động  đến mọi ngóc ngách của xã hội nhà nước cần định hướng phát triển giáo dục một cách độc lập không để bị chi phối bởi kinh tế thị trường.

•2.     Cần có một chiến lược giáo dục nhất quán lâu dài không phải hôm nay làm thế này ngày mai làm thế khác hôm nay học sách này ngày mai thay giáo trình khác.

•3.     Chúng ta có hai chương trình giáo dục : giáo dục phổ thông và giáo dục Đại học mỗi chương trình cần quy hoạch cụ thể. Đối với chương trình giáo dục phổ thông mà cụ thể là từ Tiểu học đến Trung học phổ thông phải mang tính phổ thông đại chúng không quá khó phù hợp với mọi đối tượng học sinh.

•4.     Với đặc thù đất nước ta đi lên từ một nước nông nghiệp hơn 90%  là nông dân. Theo luận thuyết của Max : người nông dân mang tư tưởng manh mún vụn vặt thấy cái lợi trước mắt mà quên cái hại sau lưng. Nếu cộng với sự thất học đó là nguyên nhân bất ổn của xã hội sau này. Nhìn vào sự bất ỗn xã hội của các nước như Thái Lan Philiphin Indonexia.. hiện nay là một minh chứng cho điều trên. Do đó cần phải đầu tư ưu tiên vào các vùng sâu vùng xa- hãy cho người nông dân cái cần câu chớ không bao giờ cho con cá.

•5.     Nhìn vào tỷ lệ thi tốt nghiệp niên học 2006-2007 cho thấy so với các năm trước các thành phố lớn không thấp hơn bao nhiêu thì các tỉnh miền núi vùng sâu vùng xa là thấp rõ rệt. Hệ lụy của vấn đề là người dân bỏ học trẻ em xa dần mái trường kết quả chương trình phổ cập giáo dục năm nào sẽ phá sản. Do đó cần phải cải cách từ từ phải có chế độ ưu tiên cho vùng sâu vùng xa.

•6.     Cần xem lại chính sách học bổng đối với học sinh sinh viên. Cần có một cuộc nghiên cứu về hiệu quả chính sách học bổng hiện nay hay mỗi lần có học bổng là ký túc xá Đại học khác hẵn- nhậu nhẹt bỏ học.

Đối với địa phương làng xã cần lập ban học tập lập chính sách học bổng cho phụ huynh vận động nhà nhà học tập người người học tập không để trẻ em dưới 18 tuổi bỏ học xem đó là tiêu chí phấn đấu của địa phương.

Về chính sách từ thiện của một số tổ chức cá nhân nên hướng đến việc " Cho cánh tay trái không để tay phải biết" không để người dân rơi vào ỷ lại trông chờ lười biếng phải tạo cho người dân luôn trong trạng thái phấn đấu cố gắng

More...

ĐẦU TƯ VÀO VIỆC HỌC TẬP CHO NGƯỜI NGHÈO

By Văn Bá Xuân

Cuối năm nhớ cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt 

ĐẦU TƯ VÀO VIỆC HỌC TẬP CHO NGƯỜI NGHÈO

Đọc bài báo " Đừng để người nghèo bị gạt ra bên lề" của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt( Tuổi Trẻ-12.4.2008) chúng ta mới thấy mặc dù đã về hưu tuổi cao nhưng ông vẫn trăn trở boăn khoăn lo lắng cho dân cho nước đặc biệt là người nghèo- Đức độ của một người nguyên là người đứng đầu chính phủ một thời làm tôi rất khâm phục và trân trọng.

Ông thầy giáo già ở trường tôi bảo: chưa có nhà nước nào lo cho người nghèo như nước ta. Tôi đồng cảm với ý kiến trên. Nhưng trên thực tế theo bài báo viết thì chênh lệch giàu nghèo hiện nay 34 4 lần thành quả trong suốt hai thập niên đổi mới là người giàu càng giàu hêm người nghèo càng nghèo hơn. Nói chính xác là chính sách quan tâm đến người nghèo của Đảng nhà nước không hiệu quả nói một cách khác là thất bại.

Tôi cũng nhất trí với ông Kiệt về công tác từ thiện hiện nay hiệu quả không thấy  mà bộc lộ nhiều nhược điểm đặc biệt là tư tưởng ỷ lại mâu thuẩn ( không công bằng) không đến được tay người nghèo không có chiều sâu hay nói đúng hơn đây là một sự thương- hại.

Quê tôi- một tỉnh nghèo của miền Trung lớp tôi học hồi đó là những học sinh khá giỏi và con em thương binh liệt sĩ. Trừ một vài người tốt nghiệp Đại học ra thành phố có cuộc sống kha khá còn lại ở quê thì nghèo khó con cái thì bỏ học dở dang.Mặc dù được Đảng chính quyền địa phương quan tâm nhưng đâu cũng vào đấy- nghèo vẫn hoàn nghèo.

Theo tôi chỉ có một cách duy nhất để người nghèo khỏi nghèo hơn người nghèo không bị gạt ra bên lề của sự phát triển đó là đầu tư toàn tâm toàn lực buộc con em người nghèo phải học hành đến nơi đến chốn không được bỏ học. Tất cả đầu tư từ thiện nhằm vào mục đích  học tập. Cần có phần thưởng cho tất cả phụ huynh nghèo vùng sâu vùng xa có con em học tập khá ngoan. Nếu có sự kết hợp của nhà trường chính quyền hội phụ huynh và công nghệ thông tin thì chắc chắn những đồng tiền đầu tư của nhà nước hội từ thiện sẽ hiệu quả và không thất thoát.

More...

KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC- ĐÔI ĐIỀU CẦN BÀN !

By Văn Bá Xuân

KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC- ĐÔI ĐIỀU CẦN BÀN !
- Cô Phó HT cùng cô trưởng phòng Giáo vụ được cử đi học lớp KDCLGD do Sở tổ chức. Cô Phó HT thì bảo:  hiểu lơ mơ ! ( Nên về phổ biến lại cho GV không được !) cô trưởng phòng Giáo vụ thì bảo: " Hình như mình vào nhầm phòng họp ! "
- Do yêu cầu của cấp trên vì vậy trường vẫn tổ chức "triển khai chương trình Kiểm định chất lượng giáo dục" cho các tổ trưởng chuyên môn.
- Sau nhiều tháng trời " Cật lực" " Cóp Py trên mạng" các tổ trường đã hoàn thành " Luận văn" báo cáo gần như ... giống nhau ( Còn tiếp)

More...

NHÂN TƯỚNG XẤU QUANH BẠN

By Văn Bá Xuân

NHÂN TƯỚNG XẤU QUANH BẠN !
Để thành công hạnh phúc bạn cần phải có nhiều người giúp đỡ song bạn cũng phải đề phòng những bọn người xấu hại bạn đó là những người không tốt: Nhân tướng học giúp bạn đề phòng cẩn thận với các mẫu người này và hình thành một bộ môn Nhân tướng học. Do dài dòng phức tạp nên tôi chỉ đi vào 4 loại người cơ bản mà ông bà ta đã đúc kết lại đó là: Nhứt Lé Nhì Lùn Tam Hô Tứ Sún.
1. Nhứt Lé: Đây là mẫu người mà bạn nên đề phòng nhất: Ít nói hay cười khuẩy ít bộc lộ quan điểm cá nhân.. Loại người này hiện nay thường gắn thêm cặp kính màu nhằm che đậy cái khiếm khuyết mà Tạo Hóa đã ban cho
2. Nhì Lùn: Đây là loại người hay dùng Trí mưu lược lừa lọc: Đâm bị thóc thọc bị gạo. Đòn Xóc nhọn hai đầu. Loại người này trước mặt thì dạ dạ vâng vâng cung kính vui vẻ nhưng sau lưng là nói xấu bạn hại bạn.
Ông bà ta có câu: " Đừng thăm nhà thằng lé đừng ghé nhà thằng lùn !"
3. Tam Hô: Đây là loại người mà răng thường đưa ra phía trước: Nói nhiều vui vẻ. Hay nói nhân nghĩa chân lý nói điều tốt điều đúng nhưng nếu bạn là người trẻ mới tiếp xúc thì bạn sẽ bị cuốn vào một điều là trân trọng người này cảm phục người này nhưng lại ghét khinh bỉ  đối tượng mà người này muốn hại. Mặc dù ít nguy hại hơn 2 đối tượng trên nhưng bạn sẽ trở thành " Đệ Tử" trung thành của người này để hại " đối thủ của họ. Bạn trở thành " Công Cụ " của người này lúc nào bạn cũng không biết !
4. Tứ Sún: Người này Răng không đều nhau: Ít nói nhưng hay cười thường không bày tỏ quan điểm hay đi đêm nói xấu sau lưng...
Bạn nên nhớ: Tạo Hóa rất công bằng  Kinh nghiệm của ông bà ta rất đúng và tôi chỉ là người sưu tầm chọn lọc kính xin quý vị đọc cho vui: Chỉ mong giúp đỡ thêm cho bạn thành công hạnh phúc hơn.

More...

HIỆU TRƯỞNG LÀ VUA !!

By Văn Bá Xuân

HIỆU TRƯỞNG LÀ VUA !!
                                                                         Văn Bá Xuân
Theo dõi vụ án Hiệu trưởng Sầm Đức Xương ở Hà Giang thiết nghĩ cần xem lại cơ chế quản lý quyền lực của Hiệu Trưởng tính dân chủ ở trường học...Có phải cơ chế hiện nay đã tạo nên những vị Vua trong ngành Giáo dục ? Tôi xin có mấy lời phân tích như sau :
1. Cung " Vua":
Theo dõi vụ án ta thấy phòng của ông HT này có gì đó "thâm cung bí hiểm". Tại sao một ngôi trường THCS ( Việt Lâm) có một phòng HT mà tại đó người ta có thể tổ chức mua dâm ?.
Có lẽ phòng Hiệu trưởng này to hơn ngôi trường !
2. Thần dân của Vua:
Điều đặc biệt là vị HT này không biết bằng cách nào mà thầy cô giáo cán bộ công nhân viên học sinh " Vâng phục" tuyệt đối: Việc làm bất chính của ông HT chỉ được phát giác qua thư tố cáo của phụ huynh nạn nhân !.( Nếu được thì nên truy tố tội vô trách nhiệm của thầy cô giáo cán bộ công nhân viên của trường THCS Việt Lâm !)
3 Quyền lực của Vua:
Qua vụ án ta thấy quyền lực của ông HT này là tuyệt đối không khác gì một vị Vua ở chế độ phong kiến. Không biết vai trò của Đoàn TNCSHCM chi bộ Đảng Địa phương ở đâu ?
Điều lo lắng là liệu cơ chế điều hành quản lý của Đảng nhà nước hiện nay không biết hiện nay còn bao nhiêu vị " Vua " như ông Xương hiện hữu ?. Học sinh Việt Nam hằng ngày phải Kính- Trọng nghe lời bao nhiêu vị Vua như thế này?

More...